ช่วงต้นปีที่ฤดูหนาวมาเยือน พร้อมกับช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หากเราไม่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสามารถทำได้ง่าย ๆ หลายวิธี เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ลดความเครียด ดื่มน้ำเปล่าให้ครบวันละ 8 แก้ว รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้เช่นกัน
5 กลุ่มอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีดังนี้
- วิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง มะขามป้อม บล็อคโครี่ อุดมไปด้วยวิตามินซีที่เป็นวิตามินที่สำคัญในฤดูหนาว สามารถป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และชะลอการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย
- วิตามินดี เช่น เห็ดนานาชนิด นม ธัญพืช ซึ่งวิตามินดีช่วยสร้างสารแคทเธลิซิดิน (Cathelicidin) จากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
- วิตามินเอ เช่น ตับไก่งวง มันเทศ แครอท ผักโขม มีส่วนช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ช่วยให้ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายแข็งแรงขึ้น
- วิตามินอี เป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกัน เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายในฤดูหนาว
- โพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ชนิดที่ดีอย่างโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว มีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารในลำไส้ นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง สามารถป้องกันเชื้อโรคได้หลายชนิด
อย่างไรก็ตาม เราควรที่จะเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลายในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ครบถ้วนรวมถึงการดูแลสุขภาพวิธีอื่นอย่างการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยมั่นใจในยุคโควิด
ผู้เขียน
ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ
ภ.45498
ขอบคุณข้อมูลจาก: Samitivej Hospitals