ในช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้น จากการที่รับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุก กึ่งสุกกึ่งดิบ หรือไม่สะอาด โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนจะยิ่งทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงใกล้เข้าสุ่เทศกาลเฉลิมฉลอง มีการรวมตัวของผู้คนในช่วงวันหยุดยาวแล้วรับประทานอาหารร่วมกันก็จะพบอาการท้องเสียจากอาหารเป็นพิษเป็นหมู่คณะ
ภาวะอาหารเป็นพิษ เกิดจากอะไร
ภาวะอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทเรีย ไวรัส หรือปรสิต ซึ่งสามารถเกิดได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ โดยทั่วไปอาการมักไม่รุนแรง และสามารถหายได้เอง แต่หากเกิดอาการรุนแรงก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียน้ำและเกลือแร่
ภาวะอาหารเป็นพิษอันตรายไหม
ความรุนแรงของอากาารจะขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณเชื้อโรคหรือสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีอาการไม่รุนแรง เช่น
- คลื่นไส้ อาเจียนติดต่อกันหลายครั้ง
- ไม่อยากอาหาร มีไข้
- ปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพัก ๆ
- ถ่ายเหลว ถ่ายมีมูก หรือเลือดปน
- มีอาการสูญเสียน้ำ เช่น รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หมดเรี่ยวแรง ปากแห้ง กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะน้อย เป็นต้น
กรณีที่ได้รับเชื้อรุนแรง มีโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง
ในผู้ที่ภูมิคุ้มกันโรคต่ำ เช่น เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือผู้สูงอายุ มีโอกาสจะเกิดการติดเชื้อได้ง่าย ทำให้มีอาการรุนแรง และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง โดยจะมีดังนี้
- อาการท้องเสีย ถ่ายเป็นมูก เป็นเลือด หรือมูกเลือด
- ปวดท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน
- ไข้สูง ปวดเมื่อยเนื้อตัว และปวดข้อ
หากติดเชื้อชนิดรุนแรง ตัวเชื้อสามารถทำลายระบบประสาทในร่างกายเรา ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอัมพาต หายใจไม่ได้ หยุดหายใจ และเสียชีวิต หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมง
ผู้เขียน
สิราวรรณ ล้วนสุธรรม
เภสัชกร
หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ
- ปรึกษาง่าย ๆ ไม่ต้องโหลดแอป ได้ที่ https://telepharmacy.fascino.co.th/
- Facebook : https://m.me/fascinohealthcarethailand
- Line : https://lin.ee/3mHf2nZ
- โทร : 02-111-6999
อ่านอะไรต่อดี ?