
โรค African Swine Fever (ASF) หรือ โรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู เป็นโรคที่ถูกนำมาพูดถึงกันมาก หลังมีรายงานพบการระบาดในไทยหลายปีและหมูล้มตายจำนวนมาก ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยลดจำนวนลงเพราะแบกรับความเสี่ยงไม่ไหว ส่งผลให้เนื้อหมูขาดตลาด ราคาหมูแพงขึ้น แล้วยังส่งผลให้สินค้าอื่นแพงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564 ยาวข้ามปี และกลายเป็นประเด็นใหญ่ต้อนรับปี 2565 จากปัญหาลูกโซ่ที่สืบเนื่อง
แต่หนึ่งในคำถาม คือ จะติดสู่คนได้ไหม ทำไมถึงมีการสั่งห้ามเนื้อหมูที่ปนเปื้อนเข้าประเทศ แล้วเนื้อหมูในไทยจะมี ASF หรือเปล่า ลองมาทำความเข้าใจกัน
ทำไมโรค ASF ถึงกังวลกันมาก
ปัญหาใหญ่ของ ASF คือ แพร่ได้ง่ายมาก ยังไม่มีวิธีรักษา เชื้ออยู่ในสภาพแวดล้อมได้นานหลายปี แม้จะทำอาหารแปรรูปก็ยังถือว่ามีความเสี่ยง ทำให้หลายประเทศห้ามนำเข้าเนื้อหมูที่ปนเปื้อนเชื้อโรคชนิดนี้
อาการของหมูที่ติดเชื้อ จะไข้สูง จุดเลือดออก อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด และตายเกือบ 100%
เมื่อหมูติดเชื้อ ASF เพียงตัวเดียว จะทำให้เกิดอาการผิดปกติหลายอย่างภายใน 3-4 วัน จนหมูเสียชีวิตในเวลาสั้นๆ กระจายไปทั่ว ทำให้หมูทั้งฟาร์มมีโอกาสตายเกือบทั้งหมด ในเวลาสั้นๆ โดยไม่มีวิธีรักษา
ที่สำคัญช่วงต้นปี 2565 ยังคงไม่สามารถสร้างวัคซีนเพื่อต่อต้านไวรัสได้ จึงมีความเข้มงวดในการป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู เป็นหนทางเดียวที่จะพอรับมือการแพร่ระบาดได้ ทำให้การแพร่ระบาด ASF เป็นเรื่องใหญ่ในหลายประเทศ
ภาพจาก: PPTVHD36
ASF ติดคนไหม
โรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู จะเป็นอันตรายโดยตรงต่อหมูเท่านั้น ไม่มีอันตรายต่อคนกินเนื้อหมู
ดังนั้น ถึงรับเชื้อจากเนื้อหมูที่ปรุงไม่สุกเข้ามาในร่างกาย ก็ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และไม่ส่งผลต่อโรคไข้หวัดอื่น รวมถึงโควิด-19
ส่วนสาเหตุที่มีการห้ามนำเข้าเนื้อหมูต่างประเทศที่ตรวจพบการปนเปื้อนเชื้อ ASF เพราะกังวลว่าจะเชื้อในเนื้อหมูจะถูกพาหะแพร่ไปสู่หมูในประเทศได้ จนยากต่อการควบคุม เมื่อตรวจพบเนื้อหมูต่างประเทศที่มีเชื้อ ASF อยู่จะถูกระงับการนำเข้าได้
โรค ASF ในหมู ติดคนไหม อันตรายกับคนหรือเปล่า | Telepharmacy ใน 1 นาที
ภาพประกอบ: Pixabay
บทความแนะนำ
เปรียบเทียบอาการโควิด โอมิครอน และ เดลต้า เหมือนตรงไหน ต่างอย่างไร