คอลลาเจน (Collagen) คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง
ร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่เรามีอายุน้อย แต่จะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ร่างกายต้องการคอลลาเจนเสริมจากช่องทางอื่นมากขึ้น
คอลลาเจนมีในอาหารจําพวก ปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วหลากสี พืชผักใบเขียว เห็ดชนิดต่างๆ ผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู เอ็นวัว และกระดูกอ่อน หรือหาได้จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั่วไปที่มีวางจำหน่ายหลายรูปแบบในท้องตลาด ทั้ง เครื่องดื่ม อาหาร น้ำผลไม้ผสมคอลลาเจน
ประโยชน์ของคอลลาเจน มีหลักๆ 2 ประการ
- จะช่วยบำรุงข้อต่อ ลดภาวะข้อต่อเสื่อม ลดอาการเจ็บปวดจากเซลล์กระดูกออกบริเวณข้อต่อได้
- ช่วยทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ลดริ้วรอย ลดรอยแผล เหมาะกับผู้หญิงอายุ 30-40 ปีขึ้นไปที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง
ควรทานคอลลาเจนเวลาไหน
ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดหรือผง ควรทานก่อนอาหารเช้า 30 นาที ในช่วงที่ท้องว่าง เพื่อเพิ่มประสิทธิ
ที่สำคัญต้องดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น
ทำไมควรกินวิตามินซี คู่กับคอลลาเจน
วิตามินซี ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึม คอลลาเจน ได้ดียิ่งขึ้น
การทานคอลลาเจน จึงควรทานคู่กับผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น สตอเบอรี่ ส้ม ฝรั่ง หรือ ผัก อย่าง บร็อคโคลี่ คะน้า
ขอบคุณข้อมูลจาก: โรงพยาบาลรามาธิบดี