ตามหลักแล้วการกินไข่ น่าจะช่วยให้แผลเป็นหายเร็วขึ้นเพราะอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอ แต่บางคนก็ได้ยินเสียงคัดค้านจากคนรอบข้าง โซเชียล หรือเพื่อนสนิทมิตรสหาย เตือนห้ามกินไข่เวลามีแผลเป็นเพราะจะทำให้แผลหายช้า รุนแรงขึ้น จนกลายเป็นความเชื่อฝังใจไป บางครั้งก็มีคนถามหมอที่โรงพยาบาล หรือ เภสัชกรที่ร้านขายยา ว่า "กินไข่ได้ไหม หรือ ควรงดไข่ไปสักระยะ" มาดูคำตอบกัน
กินไข่ทำให้แผลหายช้า จริงไหม ?
ความเชื่อเรื่องนี้ ไม่เป็นความจริง
การทานไข่ ไม่ว่าจะไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว หรือเมนูไข่ต่างๆ ไม่ได้ทำให้เป็นแผลเป็น เป็นแผลนูน หรือเป็นหนองแต่อย่างใด และการกินไข่ไก่ ไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้เกิด คีลอยด์ หรือแผลเป็นนูนๆ เช่นกัน
ตรงกันข้าม ทำให้แผลหายได้เร็วยิ่งขึ้นอีกต่างหาก โปรตีนมีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไม่มีสารอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
โปรตีน คือ สารอาหารหลักที่ร่างกายใช้ในการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ และสมานแผลที่ผิวหนัง ให้ฟื้นฟูเร็วขึ้น
อาหารที่ควรเลี่ยงหลังการผ่าตัด มีผลในการฟื้นฟูของรอยแผลช้าลง มีดังนี้
- น้ำตาล
- แอลกอฮอล์
- คาเฟอีน ใน ชา กาแฟ
- อาหารที่มีไนเตรทสูง เช่น ผักโขม กะหล่ำปลี เบคอน
สารอาหารเหล่านี้ต่างหาก ที่ส่งผลต่อแผลโดยตรง การหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ในระหว่างช่วงพักรักษาตัว จะช่วยให้การฟื้นฟูบาดแผลทำได้ดีขึ้น
กินไข่แล้วแผลหายช้า, แผลเป็น, แผลนูน, คีลอยด์ จริงไหม ?