ประโยชน์ของน้ำมันปลา ข้อดีของสาร EPA และ DHA

Tags:
ประโยชน์ของน้ำมันปลา ข้อดีของสาร EPA และ DHA

น้ำมันปลาไม่ใช่น้ำมันตับปลา เพราะน้ำมันปลามีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว ปริมาณสูงซึ่งมีคุณประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย เรียกว่า กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ซึ่งมีอยู่ 2 ชนิด คือ Eicosapentaenoic acid (EPA) และ Docosahexanoic acid (DHA)

EPA มีผลวิจัยว่าช่วยลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด พร้อมทั้งป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด โดยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจได้ นอกจากนั้น EPA ยังช่วยลดอาการปวดอักเสบตามข้อในคนสูงอาย

DHA ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง การเรียนรู้ความจำ ตลอดจนช่วยพัฒนาการมองเห็น จึงมีประโยชน์อย่างมากในเด็ก และวัยรุ่นที่ต้องการพัฒนาการของสมอง ในวัยทำงานที่เครียดกับการทำงาน หรือผู้ที่ใช้สายตาเป็นอย่างหนักเป็นประจำอาทิเช่น คนที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

คุณประโยชน์ของน้ำมันปลา

1. ป้องกันโรคหัวใจ

EPA ช่วยลดความหนืดของกระแสเลือด ยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้สะดวกมากขึ้น

2. ลดไขมันในเลือด

EPA และ DHA ลดการสร้างไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในตับและส่งผลให้ลดโคเลสเตอรอลในหลอดเลือดลดลง จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

3. ลดความดันโลหิตสูง

EPA ลดความหนืดของเลือดและลดการตอบสนองของหลอดเลือดต่อสารที่เพิ่มแรงดันเลือดในร่างกาย จึงช่วยลดความดันโลหิต

4. ลดอาการปวดอักเสบตามข้อ

EPA เป็นสารตั้งต้นในการสร้างพรอสตาแกลนดินอี 3 ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคปวดข้อรูมาตอยด์

5. บำรุงสมองและสายตา

DHA เป็นส่วนประกอบสำคัญในเซลล์สมองและเนื้อเยื่อชั้นในสุดของดวงตา (เรตินา)

การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากน้ำมันปลา จึงช่วยให้สุขภาพดีขึ้นในหลายด้าน

ที่มา: แผ่นพับ Biogrow

Reference:
Clmens von Schacky,n-3 Fatty acids and the prevetion of coronary atheroshlrosis,Amrian Journal of Clinical Nutrition 2000:71(supple):224S-7S

ขอรับคำปรึกษาจากเภสัชกร หรือหาซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านสาขาที่ ฟาสซิโนใกล้บ้าน (คลิ๊ก)

สอบถามทีมงานผ่านช่องทางต่างๆ ได้ที่ Facebook / Line

บทความการดูแลสุขภาพ