อาหารคลีนกับโรคเบาหวาน

อาหารคลีนกับโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาใดๆที่ทำให้โรคเบาหวานหายขาดได้ เพียงแต่ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถเข้าสู่ระยะสงบของโรค ไม่กำเริบเป็นเวลานับ 10 ปีได้ หากเป็นแล้วผู้ป่วยจำเป็นต้องควบคุมอาหาร เพื่อไม่ให้อาการของโรครุนแรงมากยิ่งขึ้น หมั่นวัดระดับค่าน้ำตาลในเลือดไม่ให้เกินค่ามาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม คนเป็นโรคเบาหวานก็สามารถกินอาหารได้หลากหลายเหมือนคนปกติ โดยไม่ต้องทานแต่อาหารเพื่อผู้ป่วยเบาหวาน เพียงแต่ให้เปลี่ยนส่วนประกอบบางอย่าง เช่น หันมากินข้าวกล้องแทนข้าวขาว เลือกกินผักใบหรือก้านมากกว่าพวกพืชหัว เปลี่ยนจากการทอดน้ำมันท่วมๆ มาเป็นการต้ม นึ่ง เป็นต้น

“อาหารคลีน” จึงเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ผู้ป่วยเบาหวานได้ดี โดยแนะนำให้กระจายมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ จาก 3 มื้อเป็น 5 มื้อเล็กๆ เพื่อให้น้ำตาลในเลือดขึ้นไม่สูงมาก เอาล่ะ! ลองมาดูเมนูอาหารคลีนง่ายๆ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่เราเอามาฝากกัน

 

ข้าวกล้องผัดกุ้ง

ข้าวกล้องผัดกุ้ง

ส่วนผสม

- กุ้งขาว

- ไข่ไก่

- ข้าวกล้อง

- ผักคะน้า

- กระเทียม

วิธีทำ

ผัดไข่กับกระเทียมในกระทะเทฟล่อน จากนั้นใส่กุ้งกับข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่คะน้าล้างสะอาด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย 

 

แซนด์วิชโฮลวีตไข่ดาว

แซนด์วิชโฮลวีตไข่ดาว

ส่วนผสม

- ขนมปังโฮลวีต

- ไข่ไก่

- ผักกาด

- น้ำมันมะกอก

วิธีทำ

ทอดไข่ดาวในน้ำมันมะกอก โดยใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด หรืออาจไม่ใช้เลยก็ได้ จากนั้นวางผักกาลงบนขนมปัง นำไข่ดาววางซ้อนลงไป ปรุงรสด้วยพริกไทยเล็กน้อย และประกบขนมปังด้านบนอีกครั้ง 

 

เกี๊ยวน้ำอกไก่

เกี๊ยวน้ำอกไก่

วัตถุดิบ

- อกไก่สับ

- สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย)

- ต้นหอมซอย

- แป้งเกี๊ยว

- หัวไชเท้า

- แครอท

วิธีทำ

โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเพื่อทำ “สามเกลอ” นำไปผสมกับอกไก่บดปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่ต้นหอมซอยลงไป คลุกให้เข้ากัน นำมาห่อกับแป้งเกี๊ยว นำไปต้มจนสุก แล้วนำมาจัดวางลงในถ้วย จากนั้นต้มน้ำซุปหรือน้ำเปล่าจนเดือด ใส่หัวไชเท้ากับแครอทลงไป ปรุงด้วยเกลือเล็กน้อย เมื่อเสร็จแล้วราดน้ำซุปลงไปในถ้วย 

 

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

วัตถุดิบ

- หมูบด

- สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย)

- เห็ดหอม

- หัวไชเท้า

- แครอท

- ผักกาดขาว

- เต้าหู้

วิธีทำ

นำหมูบดผสมกับสามเกลอ ปรุงรสด้วยเหลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นต้มน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ใส่เห็ดหอม หัวไชเท้า แครอทลงไป นำหมูจากในตู้เย็นปั้นเป็นก้อนใส่ลงไป ต้มจนสุด แล้วใส่ผักกาดขาวกับเต้าหู้ ต้มต่ออีกเล็กน้อยจนได้ที่ ตัดใส่ถ้วย

 

ของว่างของคนเป็นเบาหวาน

ของว่างของคนเป็นเบาหวาน

สำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน เมนูของว่างก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังให้ดี เราขอแนะนำดังนี้

  1. ผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ชมพู่ แคนตาลูป ฝรั่ง แอปเปิล
  2. นมพร่องมันเนย หรือนมถั่วไม่ใส่น้ำตาล
  3. เครื่องดื่มที่ไม่ผสมน้ำตาล เช่น น้ำขิง น้ำผักปั่นแบบไม่แยกกาก

บทความการดูแลสุขภาพ