เมื่อพูดถึงไลโคปีน หลายคนคงนึกถึงมะเขือเทศ โดยสารชนิดนี้พบมากในมะเขือเทศ นอกจากประโยชน์จากการรับประทานแล้วยังนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางด้วย เพราะมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ ต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะจากการศึกษาวิจัยล่าสุด พบคุณประโยชน์ใหม่ของไลโคปีนที่ดีต่อสุขภาพอีกมายมาย จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย
คุณประโยชน์ของไลโคปีน
- ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ดูอ่อนกว่าวัย ไม่ทำให้ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน ปกป้องผิวจากแสงแดด ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
- ป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
- ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย (Myocardial Infarction)
ไลโคปีนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสรรพคุณมากมาย จากการวิจัยพบว่า เมื่อนำมะเขือเทศปริมาณ 100 กรัม ไปปรุงสุกด้วยความร้อน จะทำให้มีปริมาณไลโคปีนเพิ่มขึ้นจาก 0.9 มิลลิกรัมในผลสด เพิ่มเป็น 3.7 มิลลิกรัมเมื่อปรุงสุก
โทษจากไลโคปีน
แม้ไคโลปีนจะมีประโยชน์มากมายก็จริง แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวังเช่นกัน เพราะมีรายงานฉบับหนึ่งให้ข้อมูลไว้ว่า หากรับประทานไลโคปีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ ตัวเหลือง เป็นต้น โดยอาการจะหายไปได้เองหลังจากหยุดรับประทาน
จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ผักผลไม้ไม่ได้มีคุณประโยชน์สูงเมื่อรับประทานแบบไม่ปรุงผ่านความร้อนเสมอไป และเนื่องด้วยไลโคปีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ดังนั้นควรรับประทานผักผลไม้สีส้มแดงเพื่อให้ได้สารไลโคปีนในปริมาณ 75 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อทราบอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหันมารับประทานมะเขือเทศที่ปรุงสุกกันนะคะ
ผู้เขียน
ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ
เภสัชกร
อ่านอะไรต่อดี ?
อัลบูมิน (Albumin) โปรตีนจากไข่ขาว
กินแคลเซียมอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด
คอลลาเจน ต้องทานเวลาไหน ทำไมต้องทานคู่กับวิตามินซี
หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ
- ปรึกษาง่าย ๆ ไม่ต้องโหลดแอป ได้ที่ https://telepharmacy.fascino.co.th/
- Facebook : https://m.me/fascinohealthcarethailand
- Line : https://lin.ee/3mHf2nZ
- โทร : 02-111-6999