ข้าวเหนียวมะม่วง (Mango Sticky Rice) ประกอบด้วย ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล และ มะม่วง เป็นขนมไทยที่นิยมทุกเพศทุกวัยและเป็นที่พูดถึงในระดับสากล มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การทานมากไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกันเพราะมีน้ำตาลสูง ทำให้อ้วนและเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ง่าย จนอาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน หรือโรคที่เกี่ยวกับน้ำหนักตัวได้ง่าย แล้วทานอย่างไรถึงจะดีต่อสุขภาพ มาทำความเข้าใจกันค่ะ
ประโยชน์ของข้าวเหนียวมะม่วง
มะม่วง
- อุดมด้วยวิตามินเอ-ซี เบต้าแคโรทีน เส้นใยอาหาร ธาตุเหล็กสูง และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา เสริมภูมิต้านทานร่างกาย ช่วยระบายท้อง
- มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิต สมดุลของน้ำในร่างกาย และหัวใจเต้นปกติ
ข้าวเหนียวมูน หรือ ข้าวเหนียวกะทิ
- ให้พลังงานแก่ร่างกาย
จะเห็นว่า คุณค่าทางอาหารส่วนใหญ่จะอยู่ที่ผลไม้คุณค่าทางอาหาร อย่าง มะม่วง ส่วนการทานข้าวเหนียวและกะทิ จะช่วยเพิ่มความมัน ความอร่อย ทำให้เราทานมะม่วงได้มากขึ้น
คุณค่าทางโภชนาการ
ข้าวเหนียวมะม่วง 1 ถ้วย (ประมาณ 240 กรัม)
- พลังงาน 444 แคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 62 กรัม
- ไขมัน 22.5 กรัม
- โปรตีน 4.4 กรัม
- โพแทสเซียม 11%
- วิตามิน A 18.9%
- วิตามิน C 54%
- แคลเซียม 2.7%
- เหล็ก 20.7%
หมายเหตุ: คุณค่าทางโภชนาการอาจแตกต่างกัน ขึ้นกับปริมาณสัดส่วนของข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล และมะม่วง
ควรทานช่วงเวลาไหน
- ข้าวเหนียวมะม่วง ควรทานตอนที่ใช้พลังงานสูง สูญเสียเหงื่อ เช่น ตอนเช้า-กลางวันทำงานนอกสถานที่ ออกกำลังกาย ทำงานบ้าน อากาศร้อน
- เนื่องจากมีพลังงานสูงพอๆ กับข้าว 1 จาน จึงไม่ควรทานบ่อยเกินไป ไม่ควรทานทุกวันหรือวันละหลายมื้อ อาจทำให้อ้วนได้ง่าย
ข้อควรระวัง และทานอย่างไรให้ได้สุขภาพ
- ผู้ป่วยเบาหวาน ควรทานแต่น้อย ไม่ควรทานมากเกินไป เช่น ไม่ควรเกินครั้งละ 1 ลูกกลาง และทานไม่เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์
- ผู้ป่วยโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
- มะม่วงสุก จะมีน้ำตาลและแคลอรี่สูงกว่าแบบดิบ
- ควรทานมะม่วงให้มากกว่าข้าวเหนียว และควรใส่กะทิให้น้อย
- ถ้าต้องการเน้นสุขภาพ ควรเลือกใช้ ข้าวเหนียวดำ มีสารอาหารที่สูงกว่าข้าวเหนียวขาว
ส่วนมากข้าวเหนียวกะทิอร่อย ๆ มักจะใส่กะทิในปริมาณที่มากพร้อมข้าวเหนียวในสัดส่วนที่เยอะ เพื่อให้ถูกปากคนส่วนใหญ่ แต่ทำให้ได้ปริมาณพลังงานที่สูง จนมีน้ำหนักเพิ่มง่าย มีโอกาสเป็นโรคอ้วนและโรคอื่นที่เกี่ยวกับน้ำหนักตัว
ถ้าต้องการลดปริมาณกะทิหรือข้าวเหนียว ควรจะบอกร้านค้าก่อนจะเริ่มลงมือทำ หรือซื้อมาทำเองก็จะควบคุมสัดส่วนได้โภชนาการดีกว่า
ขอบคุณข้อมูลจาก: กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก, Jones Salad, Nutritionix
ภาพประกอบจาก: Pixabay
บทความที่เกี่ยวข้อง
5 ผลไม้น้ำตาลต่ำ คนเป็นเบาหวานทานได้ ช่วยลดน้ำหนัก
อาหารคลีนกับโรคเบาหวาน โรคเบาหวาน อาหาร สุขภาพ
5 โรคอันตราย ภัยเงียบของคนอ้วนลงพุง
ไข้มาลาเรีย โนวไซ ติดจากลิง แพร่เชื้อเร็ว
หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง
- ปรึกษาง่าย ๆ ไม่ต้องโหลดแอป ได้ที่ https://telepharmacy.fascino.co.th/
- Facebook : https://m.me/fascinohealthcarethailand
- Line : https://lin.ee/3mHf2nZ
- โทร : 02-111-6999