ในร่างกายมีจุลินทรย์จำนวนมาก มีอยู่ 2 ประเภทที่พูดถึงกันบ่อย คือ โพรไบโอติกส์ และ พรีไบโอติก ที่ช่วยบำรุงให้สุขภาพแข็งแรง แต่ถึงชื่อจะคล้ายกัน คุณสมบัติก็ต่างกัน แล้วยังมี ซินไบโอติก อีกคำที่เริ่มเห็นกันบ่อยขึ้น มาทำความรู้จักกับจุลินทรีย์สองชนิดที่ช่วยดูแลสุขภาพของคุณกัน
โพรไบโอติกส์ (Probiotic) หมายถึง จุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในลําไส้ พบได้ในอาหารรสเปรี้ยว เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะ แล้วยังมีในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายประเภท
ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์มีหลายอย่าง
- มีผลต่อการดูดซึมและการย่อยอาหาร
- มีผลต่อการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
- มีผลต่อการสังเคราะห์ วิตามิน กรดไขมัน และกรดอะมิโนที่จําเป็นต่างต่างที่ร่างกายสามารถนํากลับไปใช้ใหม่ได้นะคะ
- มีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคหัวใจเป็นต้นค่ะ ส่วนโพรไบโอติกส์เราสามารถหาได้จากอาหารประเภทโยเกิร์ต กิมจิ ชาหมัก หรือไม่ก็อาหารเสริมในรูปแบบต่างต่างตามท้องตลาดเลย
เนื่องจากช่วยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทำให้เป็นมีการแนะนำให้ทานโพรไบโอติกเสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อต้านโรคโควิด-19
พรีไบโอติก (Prebiotic) หมายถึง อาหารของโพรไบโอติกส์ ซึ่งจะช่วยเสริมโพรไบโอติกส์ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
ส่วนใหญ่พรีไบโอติก เราจะเจอในอาหารที่เป็นประเภทไฟเบอร์ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ส่วนมากพบในรูปแบบผลแป้ง เช่น สารกลุ่มอินูลินและฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ และพบมากในหัวหอมในกระเทียม กล้วย เห็ด หรือไม่ก็หน่อไม้ฝรั่งเป็นต้น
ซินไบโอติก (Synbiotic) คือ การนำโพรไบโอติก (Probiotics) และพรีไบโอติก (Prebiotics) ผสานเข้าด้วยกันนั่นเอง
สรุปแล้ว โพรไบโอติกส์ คือ หมายถึงเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในลําไส้ของเรานั่นเองค่ะ ส่วนพรีไบโอติก คือ อาหารของโพรไบโอติกส์
ดังนั้น เราสามารถทานได้ทั้งโพรและโพรไบโอติกส์ควบคู่กันได้เลย เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพลําไส้ของเรา
ขอบคุณข้อมูลจาก Bumrungrad
โพรไบโอติกส์ (Probiotic) กับ พรีไบโอติก (Prebiotic) ต่างกันอย่างไร ดีกับร่างกายไหม โดย ภญ.ไพรจิตรา ทากัน
Probiotics, Prebiotics, Synbiotics ต่างกันยังไง โดย ภก.สยาม ชนะมาตย์ | 1 นาทีกับ Telepharmacy
บทความแนะนำสำหรับคนรักสุขภาพ
“ไลโคปีน” สารมหัศจรรย์มากคุณประโยชน์ในมะเขือเทศ